Dự trù chi phí lễ ăn hỏi hợp lý, chi tiết nhất

Chuyện cưới xin là chuyện của đời người, vì thế đám hỏi, đám cưới cần được tổ chức một cách hoàn chỉnh. Vậy chi phí lễ ăn hỏi bao nhiêu là hợp lý, có cách nào dự trù kinh phí không? Đừng bỏ lỡ bài viết này để biết được cách tính chi phí ăn hỏi hợp lý.

Chi phí lễ ăn hỏi sẽ bao gồm cho những gì?

Để lễ ăn hỏi có thể diễn ra trơn tru, cả nhà trai lẫn nhà gái đều phải có những chuẩn bị, lên danh sách những vật phẩm cần chuẩn bị, tính toán về chi phí phù hợp với tình hình kinh tế của gia đình. Chi phí lễ ăn hỏi bao gồm:

– Tiền trang trí phông bạt trong đám hỏi

– Số lượng tráp ăn hỏi cùng lễ vật

– Tiền dạm ngõ, thuê xe cho gia đình họ hàng

– Chi phí tổ chức ăn uống cho họ hàng

– Trang phục cho cô dâu, chú rể, cho đội bê tráp ăn hỏi

– Trang điểm cho cô dâu

– Bao lì xì cho những người bê tráp hỏi

Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi phí cho từng mục của cả nhà trai lẫn nhà gái ngay dưới đây nhé!

Dự trù chi phí lễ ăn hỏi chi tiết nhất năm 2020

Chi phí tổ chức lễ ăn hỏi của nhà trai

– Chi phí để trang trí:

Nhiều người nghĩ rằng đám hỏi diễn ra chủ yếu bên nhà gái thì nhà trai sẽ không cần phải làm gì cho màu mè. Nhưng không phải vậy, nhà trai cũng phải thuê phông bạt, chuẩn bị bàn ghế cẩn thận, trầu têm, trà hay chè để cho những người thân thiết đến tham dự lễ ăn hỏi.

Trên ban thờ cũng phải được lau dọn sạch sẽ, có bày biện bánh trái, hoa quả để báo cáo với ông bà tổ tiên. Thông thường chi phí dành cho trang trí nhà cửa sẽ rơi vào khoảng 2 – 5 triệu đồng hoặc hơn tùy thuộc vào cách trang trí của từng gia đình.

– Chi phí lễ ăn hỏi dành cho tráp ăn hỏi:

Tráp ăn hỏi có rất nhiều loại, gồm 3 tráp, 5 tráp, 7 tráp, 9 tráp hay 11 tráp với những lễ vật có sự khác nhau nhất định. Việc lựa chọn mấy tráp ăn hỏi tùy thuộc vào tài chính của nhà trai cùng việc bàn bạc, quyết định của hai nhà.

Qua khảo sát giá cả cho tráp ăn hỏi sẽ dao động trong khoảng giá giao động từ 5.000.000 – 6.500.000 VND cho 5 tráp. Nếu lễ hỏi 7 tráp sẽ có giá từ 6.5000.000 đến 8.000.000 VNĐ, còn 9 tráp khoảng 8.000.000 – 10.000.000 VND. 

Lễ ăn hỏi hiện đại, sang trọng
Lễ ăn hỏi hiện đại, sang trọng

Thông thường các gia đình sẽ chọn tráp 5 lễ vật bao gồm: trầu cau, hoa quả, rượu và thuốc lá, bánh phu thê, bánh cốm, trà cùng hạt sen.

Bên cạnh đó, trong mỗi tráp còn cần bao lì xì sẽ dao động từ 50.000 – 100.000 VND/tráp cùng với đó là tiền trao duyên của đội bê tráp tùy vào kinh tế sẽ từ 50.000 – 200.000 VNĐ/bao lì xì.

– Tiền để dạm ngõ:

Theo phong tục của Việt Nam từ xưa đến nay, khi nhà trai đến hỏi cưới, rước dâu phải có tiền dạm ngõ hay còn gọi là lễ đen. Tiền dạm ngõ dao động từ 5 – 20 triệu, tuy nhiên hoàn toàn không có quy định là số tiền phải là bao nhiêu nên chi phí này phụ thuộc vào nhà trai..

– Tiền trang phục:

Nếu theo phong cách châu Âu chú rể có thể mua hoặc thuê vest khoảng 1-2 triệu đồng còn đội bê tráp của nhà trai mặc quần jeans, sơ mi trắng tự chuẩn bị. Nếu theo truyền thống mặc áo dài thì sẽ phải thuê cho cả chú rể lẫn đội bê tráp thì chi phí sẽ khoảng 2-3 triệu đồng.

Bộ 9 tráp Rồng Phượng đẹp
Bộ 9 tráp Rồng Phượng đẹp

– Tiền xe cộ:

Tính an toàn luôn được đề cao nên thuê 1-2 chiếc xe để đưa gia đình, bạn bè, họ hàng đến nhà gái là điều phải làm. Phụ thuộc vào quãng đường đi, loại xe mà giá xe cao hoặc thấp, thường sẽ dưới 5 triệu.

Chi phí lễ ăn hỏi để làm cỗ:

Lễ ăn hỏi thường mời những người thân thiết trong gia đình nên số lượng phụ thuộc vào gia chủ. Thường chỉ khoảng 5 – 15 mâm cho đám hỏi, mà tiền cỗ mỗi mâm từ 1,5 – 2 triệu nên chi phí để làm cỗ sẽ dao động từ 8 triệu đến 30 triệu.

Chi tiết từng chi phí tổ chức lễ ăn hỏi cho nhà gái

– Chi phí cho trang trí nhà cửa:

Tương tự như nhà trai, nhà giá cũng phải trang trí nhà cửa, phông bạt bàn ghế đầy đủ, nước nôi, bánh kẹo. Trang trí nhà cửa của nhà gái cần được chú trọng hơn vì đây là nơi tổ chức lễ ăn hỏi.

Vì thế số lượng bàn ghế cũng phải nhiều hơn, đảm bảo họ hàng hai nhà đều có chỗ ngồi đầy đủ. Ban thờ phải được bày biện bắt mắt. Bánh kẹo, hạt dưa, trầu cau tại từng bàn phải được chuẩn bị đầy đủ.

– Tiền trang điểm cho cô dâu:

Việc thuê trang điểm riêng cho cô dâu là điều hoàn toàn dễ hiểu vì khi lớp phấn mờ trong quá trình lễ ăn hỏi diễn ra sẽ được dặm lại ngay. Ngoài ra, nhiều gia đình còn thuê trang điểm cho đội bê tráp, cho mẹ cô dâu. Vì vậy, chi phí dành cho trang điểm sẽ rơi vào khoảng 1 – 2 triệu.

Trang phục vô cùng quan trọng trong lễ ăn hỏi
Trang phục vô cùng quan trọng trong lễ ăn hỏi

Chi phí lễ ăn hỏi cho việc thuê trang phục:

Vào lễ ăn hỏi, cô dâu thường mặc áo dài truyền thống Việt Nam. Trang phục có thể đi thuê hoặc may tùy vào điều kiện của từng gia đình. Cùng với đó nhà gái cũng phải thuê cho đội bê tráp áo dài tùy vào số lượng người. Chi phí cho trang phục thường dưới 4 triệu đồng.

– Chi phí cho mâm cỗ:

Tương tự nhà trai, số tiền dành cho việc làm cỗ sẽ từ 8 triệu đến 30 triệu đồng tùy thuộc vào số lượng khách và giá tiền từng mâm.

– Tiền lì xì trao duyên:

Đáp lại đội bê tráp nhà trai thì bên nhà gái cũng sẽ có lì xì trao duyên với số tiền tương ứng đã được bàn bạc trước.

Những thông tin trên đã giúp bạn đã nắm rõ dự trù chi phí lễ ăn hỏi rồi chứ. Hy vọng bạn sẽ có được những tính toán cẩn thận, phù hợp với kinh tế gia đình và một lễ ăn hỏi thật hoàn hảo

 

LIÊN HỆ: 038.966.9696
ZALO
GỌI BÁO GIÁ