Tráp ăn hỏi cần những gì? Cách xếp đồ trong tráp ăn hỏi đẹp

Nhiều người thắc mắc với chúng tôi rằng tráp ăn hỏi gồm những gì, bao nhiêu tráp là đủ, cách sắp xếp như nào cho bắt mắt. Để có được câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi trên, cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Tráp ăn hỏi là gì? Tráp cần những gì?

Tráp ăn hỏi là lễ vật cần thiết để nhà trai có thể sang hỏi cưới, nói chuyện trăm năm với nhà gái. Đây cũng là tấm lòng, sự biết ơn của nhà trai đối với công dưỡng dục, sinh thành của nhà gái, đồng thời cũng là báo cáo với ông bà tổ tiên, cầu mong được phù hộ độ trì cho hạnh phúc của đôi uyên ương.

Tráp ăn hỏi 7 lễ đơn giản
Tráp ăn hỏi 7 lễ đơn giản

Tùy vào tình hình kinh tế của từng gia đình, số lượng tráp hỏi cũng hoàn toàn khác nhau:

– Đám hỏi 3 tráp bao gồm: tráp trầu cau, tráp hạt sen và tráp chè.

– Lễ ăn hỏi 5 tráp có: tráp trầu cau, tráp rượu và thuốc lá, tráp chè, tráp bánh cốm, tráp hạt sen.

– Vật phẩm của 7 tráp gồm: tráp trầu cau, tráp bánh đậu xanh, tráp bánh cốm, tráp bánh thê, tráp chè, tráp thuốc lá và rượu, tráp hạt sen.

– Đám hỏi có 9 tráp sẽ gồm: tráp trầu cau, tráp bánh cốm, tráp bánh phu thê, tráp chè, tráp bánh đậu xanh, tráp rượu cùng thuốc lá, tráp lợn quay, tráp hạt sen và tráp rồng phượng.

– 11 tráp trong đám hỏi rất ít thấy bởi chi phí dành cho 11 tráp khá cao. Tương tự lễ ăn hỏi có 9 tráp thì 11 tráp sẽ có thêm tráp xôi gấc trang trí đậu xanh, tráp bia lon cùng tráp bánh nướng bánh dẻo.

Không thể nói mấy tráp là đủ, dù 3 hay 11 tráp thì đều thể hiện tấm lòng, tình yêu thương, sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái. Các vật phẩm, lễ vật được bày biện, trang trí đẹp trong mâm sơn son thếp vàng hay có chữ Hỷ cùng với khăn rồng phượng phủ lên sẽ giúp lễ hỏi thêm phần ý nghĩa.

Cách sắp xếp vật phẩm trong tráp ăn hỏi chi tiết

Cách sắp tráp bánh đẹp mắt

Tráp ăn hỏi thường có hai loại bánh chính là bánh cốm và bánh phu thê (hay còn được gọi là bánh xu xê). Bánh cốm tượng trưng cho âm, bánh phu thê tượng trưng cho dương. Cặp bánh này kết hợp lại chứng minh rằng âm dương hòa hợp, vợ chồng thuận hòa.

Xếp tráp ăn hỏi nghệ thuật
Xếp tráp ăn hỏi nghệ thuật

Hai loại bánh này được bọc cẩn thận trong giấy bóng kính và đặt trong hộp màu xanh đối với bánh cốm, hộp màu đỏ với bánh phu thê. Được sắp xếp theo từng tầng, tráp bánh không chỉ đẹp mắt, thu hút mà còn tạo sự chắc chắn, tránh bị nghiêng hay đổ trong quá trình di chuyển. Cùng với đó là những sợi dây ruy băng như cầu nối kết duyên những hộp bánh lại với nhau. 

Hướng dẫn cách sắp tráp trầu cau đám cưới

Ông cha ta có câu “Miếng trầu là đầu câu chuyện” vì vậy một mâm trầu cau xanh tươi, trang trí đẹp mắt sẽ giúp đám hỏi được hoàn thiện. Sau đây là các bước sắp xếp tráp trầu cau bạn có thể tham khảo:

– Lựa những buồng cau phải xanh tươi, từng trái to (nên sử dụng 105 quả cau với ý nghĩa “trăm năm hạnh phúc” cho đôi vợ chồng)

– Lựa số lá trầu sao cho số lá phải gấp đôi số cau

– Xếp lá trầu xung quanh bề mặt tráp

– Đặt những buồng cau tươi lên trên đỉnh lớp lá trầu đã xếp.

Thông thường, ở từng quả cau thường được người ta dán chữ Hỷ được làm bằng giấy decal. Đồng thời từng buồng cau cũng được thắt nơ đỏ để tạo sự hòa hợp.

Các bước làm tráp hoa quả

Tráp hoa quả không bắt buộc là phải sử dụng loại quả nào mà phụ thuộc vào tài chính kinh tế, mỗi gia đình sẽ có những chọn lựa riêng. Bạn nên cẩn trọng khi mua hoa quả để tránh quả bị dập, thối nát hay bị xước xát. Một số loại trái cây thường được sử dụng trong tráp hoa quả có thể kể đến như thanh long, nho, mãng cầu, xoài, táo mỹ,…

Bộ 7 tráp hoa quả nhập khẩu đẹp
Bộ 7 tráp hoa quả nhập khẩu đẹp

Khi sắp xếp tráp hoa quả, bạn cần lưu ý vị trí của từng loại quả. Dưới cùng sẽ là thanh long và xoài vì hai loại quả này có khả năng chịu lực, hạn chế khả năng bị dập nát do phần vỏ khá dày. Khi có một lớp nền tảng vững chắc thì bạn chỉ việc xếp các loại hoa quả khác ở bên trên phần trung tâm để có một tráp hoa quả ưng ý.

Tráp rồng phượng trong lễ hỏi

Về cơ bản, tráp rồng phượng trong lễ ăn hỏi cũng được làm từ hoa quả. Tuy nhiên, nó khác với tráp hoa quả là nó được các nghệ nhân, những người có tay nghề cắt tỉa, tạo thành những hình rồng, phượng thu hút.

Bộ 9 tráp Rồng Phượng đẹp
Bộ 9 tráp Rồng Phượng đẹp

Các loại quả dùng để làm tráp này thường là những loại tươi ngon như táo, nho, dứa hay ớt cùng lá dứa như là phụ kiện để trang trí.

Hy vọng rằng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được tráp ăn hỏi là gì, các loại tráp cần có lễ vật gì cùng cách trang trí đẹp. Chúc bạn sẽ có được sự chuẩn bị chu đáo những tráp ăn hỏi bắt mắt cho ngày lễ trọng đại của cuộc đời.

 

LIÊN HỆ: 038.966.9696
ZALO
GỌI BÁO GIÁ